Chình ình một cái ảnh


  1. Thời gian gần đây, trên mạng thông tin của Yahoo!.vn  đăng tải một bức ảnh tuy cũ nhưng nằm trong chuỗi thông tin mới: người vi phạm giao thông đánh CSGT.  Bức ảnh mô tả cảnh tượng xưa nay chưa từng có: một chiến sĩ công an giao thông nằm tì toàn thân lên phần mui trước chiếc taxi nhằm ngăn chiếc xe này chạy thoát [có lẽ tài xế đã biết vi phạm luật giao thông].  Bối cảnh khung hình còn cho thấy: Chiếc xe taxi màu cam sẫm, biển số 30H – 8656 [Không nhìn rõ tên hãng nhưng chắc là ở HN]; phía sau có một chiếc xe bus; bên phải là dăm ba người đi xe máy đang trố mắt nhìn; bên trái là một người đàn ông đang đưa tay [muốn đập] vào cửa kính taxi [chừng như cũng muốn chiếc xe dừng lại]. Cảnh tượng này hẳn diễn ra vào lúc chiều tối [vì đã có hai chiếc xe máy bật đèn], tại một ngã tư [vì phía sau có cột tín hiệu] và chắc chắn là trước thời điểm qui định bắt đội mũ bảo hiểm [12/2008 gì đó]. Tác giả bức ảnh này hẳn là tay nghiệp dư, vô tình chụp được bởi một cái ĐTDĐ hoặc máy ảnh KTS cá nhân.

Những tri nhận trên cho ta phán đoán, kết luận thêm:

–         Anh CSGT quyết bắt bằng được chiếc xe vi phạm

–         Anh CSGT không tiếc thân mình. Trường hợp chiếc xe chạy, đánh võng có thể làm anh va đập hoặc ngã xuống đường.

–         Anh CSGT không sợ hỏng/bỏng cái của quí – thực chất là bộ phận mềm phía dưới của anh ta. Bởi phần mui xe, như ta đã biết, là phần nóng nhất.

–         Tư thế nằm, dạng chân và hơi chếch phía chân phải của anh CSGT chứng tỏ anh đang rất khó chịu, thậm chí là đau ở phần mềm.

–         Anh CSGT chẳng để lại chi trong khi làm nhiệm vụ. Vì ngoài bộ trang phục màu vàng đặc trưng của ngành, bức ảnh không cho ta thấy tên, phù hiệu của anh.

–         Tài xế taxi quyết tâm đào tẩu. Anh ta coi thường hiệu lệnh và mạng sống của anh CSGT.

–         Người xung quanh trố mắt nhìn nhưng không có hành động can thiệp. Ý chừng họ chỉ muốn sống chết mặc bay.

–         Dù ở mức độ nào thì cả anh tài xế lẫn CSGT đều vi phạm những qui định về văn hóa giao thông – một chủ trương lớn, sâu rộng của nhà nước ta.

  1. Cảnh tượng kinh hoàng giữa thanh thiên bạch nhật ấy khiến ai cũng xót xa và khâm phục anh CSGT. Rất có thể nhiều người đã liên tưởng anh với người hùng Tô Vĩnh Diện chèn lưng cứu pháo năm nào. Dĩ nhiên anh CSGT này thì chỉ muốn bắt/phạt người vi phạm giao thông thôi. Anh chưa có đủ điều kiện cần để chèn cái gì cả. Anh chỉ nằm, đè, tì. Bởi thế, tuy cái mông của anh chĩa thẳng không được lịch sự lắm vào những ai nhìn tấm ảnh, song vẫn có thể cảm nhận tinh thần, trách nhiệm công việc cao độ, quyết liệt mà anh đang thực hiện. Phòng truyền thống đơn vị, ngành nếu không tuyên dương thì chắc cũng phải có một góc dành cho bức ảnh này thật xứng đáng.
  1. Nhưng có một điều mà có lẽ chính anh CSGT và người chụp ảnh chưa nghĩ tới: ngay cả Hollywood, nơi mà mọi sự tưởng tượng, bịa đặt chưa bao giờ có giới hạn, cũng không thể cung cấp cho chúng ta một tình thế gay cấn, hồi hộp, mạo hiểm đến như thế. Nhìn ở góc độ này thì anh CSGT còn mang dáng dấp một cú lao từ trên xuống và bám chắc như keo của Người dơi – phim bom tấn của Hollywood. Ta phải thấy rằng, anh không cần diễn viên đóng thế.

Yahoo.vn.com đăng lại bức ảnh này trong bối cảnh mà mọi tờ báo sau một chặng đường dài dằng dặc giật tít  mông to, ngực nở, váy mỏng chân dài… không còn đủ sức hấp dẫn, lôi kéo độc giả nữa. Rõ ràng, họ[và nhiều tờ báo khác] muốn chuyển sang hướng giật gân, kinh dị, hành động, hài hước… Chỉ có một từ duy nhất biểu thị trọn vẹn cảm giác về những cảnh này: thót tim!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s