Diễn viên đọc sách


Dưới đây là những diễn biến chính của một đoạn đối thoại diễn ra ở quán café sách mà M.A.T được mục sở thị. Đoạn đối thoại này có lẽ nằm trong một chương trình truyền hình. Bởi thế, nay mai sẽ phát trên tivi. Nếu có thoáng qua một bóng người mặc áo sọc, đưa tay lau mồ hôi liên tục vì bị ánh đèn flash chiếu nóng, và lâu lâu lại thở dài vì nghe được cuộc đối thoại… thì đích thị là M.A.T đấy nhá.

 

1/ Nội – Café sách Đông Tây – Chiều

Quán café sách yên tĩnh, một vài người cắm cúi đọc sách, chúi mắt vào màn hình máy tính.

Một chân dài váy đỏ, môi đỏ bước vào. Cô đưa mắt nhìn quanh, tay chỉ trỏ.

Một thanh niên mặc áo đen, tóc vuốt keo bóng mượt bước vào sau. Anh ta đánh gót dày từng tiếng một.

Mấy người trong quán ngước nhìn. Cô nhân viên quán nhìn anh thanh niên và nhoẻn miệng cười.

Thanh niên áo đen búng tay đáp lại.

Hai người đàn ông vác máy quay và dụng cụ ánh sáng bước vào.

Thanh niên áo đen đến bên cạnh một cậu bé đang đọc sách.

THANH NIÊN ÁO ĐEN

(vỗ vai cậu bé)

– Xin lỗi, anh xem em đang đọc gì đấy!

CẬU BÉ

(giọng bình thản)

– Em đang học tiếng Anh

2. Nội – Café sách – Chiều

Thanh niên áo đen; Chân dài váy đỏ ngồi đối diện. Giữa họ là một bàn để ấm trà và vài cuốn sách mỏng.

Một người đàn ông cầm máy quay chĩa thẳng vào họ.

Một người đàn ông khác điều chỉnh đèn flash để ánh sáng tập trung vào bàn.

CHÂN DÀI VÁY ĐỎ:

(Hướng về người quay phim)

– Được chưa anh?

Người quay phim đưa ngón tay cái ra hiệu và gật đầu.

CHÂN DÀI VÁY ĐỎ:

– Xin chào quí vị! Phần tiếp theo của chương trình hôm nay, chúng ta sẽ cùng trò chuyện với một nam diễn viên nổi tiếng về vai trò, sự tác động của sách đến cuộc sống, công việc của anh ấy. Xin giới thiệu diễn viên Minh Tiệp!

Lược mất một đoạn:

Nam thanh niên mặc áo đen được MC chân dài váy đỏ giới thiệu là Minh Tiệp ấy tỏ ra rất hào hứng với các câu hỏi. Anh liên tục khoát tay, nhún vai, nhăn trán. Những động tác ấy nói lên cảm xúc phức tạp của anh về chủ đề trò chuyện. Cận cảnh thì thấy da mặt anh hơi nâu đen, chiếc áo không gài cúc hở ra một khoảng ngực rất cơ bắp. Anh ậm, ừ, à, vâng thành thạo. Quả đúng anh là diễn viên.

Cả quán mon men, hóng hớt cuộc trò chuyện. Cô nhân viên quán đưa máy ảnh chụp mấy nhát. Anh diễn viên tên là Minh Tiệp ấy quay sang nói anh xin lỗi em, em đừng chụp ảnh vì đèn flash sẽ làm hỏng khung hình.

MC chân dài váy đỏ: Dạ thưa anh, anh có thể kể về những niềm đam mê của mình ngoài công việc chính là diễn viên không ạ?

Diễn viên tên là Minh Tiệp: Vâng, ah, một trong những đam mê của tôi là sách. Dù thời gian rất ít ỏi nhưng hễ rảnh rỗi là tôi lại đọc sách. Tôi mê sách từ thuở nhỏ. Hồi đó, tôi thường trùm kín chăn và đọc sách.[ câu này có lẽ hơi phi logic. Trùm kín chăn thì thấy gì để đọc nhỉ!]

MC chân dài váy đỏ: Anh thường đọc sách của những tác giả nào, sách thuộc thể loại nào?

Diễn viên tên là Minh Tiệp: Ah, ậm, ừ… tôi không phân biệt tác giả nào với tác giả nào đâu. Với tôi tác giả nào không quan trọng. Cái quan trọng là sách đó hay thôi.

MC chân dài váy đỏ: Vậy anh có thể một cuốn sách gần đây mà anh yêu thích được không ah?

Diễn viên tên là Minh TiệpVâng, ậm, ừ… tôi có thể nói ngay đó là cuốn Quà tặng cuộc sống.Đây là cuốn sách mỏng, nhiều mẩu chuyện ngắn nhưng rất hay….

Chuyện gì xẩy ra tiếp theo?

Diễn viên Minh Tiệp liên tục nói về cái hay, cái hấp dẫn của cuốn sách. Chẳng hiểu anh ta đọc cuốn này từ bao giờ. Chứ cuốn này thì không phải ra gần đây mà ra cách đây gần chục năm lận. Trên thị trường đã bán Quà tặng cuộc sống ghi tái bản lần thứ mười mấy rồi. Chính mình đã mua nó và tặng nó cho một loạt em út, người dưng, người tình… Híc. Quả là cuốn sách hay. Nhưng bây giờ còn thao thao bất tuyệt nói về nó như là người phát hiện thì cũng thật buồn cười. Anh diễn viên tên là Minh Tiệp chắc tưởng thiên hạ chưa biết chăng, nên mới nồng nhiệt giới thiệu như thế ? Hay chỉ vì niềm đam mê đọc sách của anh mãnh liệt đến nỗi chỉ đọc những cuốn mỏng, ngắn để còn đam mê đóng phim? Có điều lạ hơn nữa, rằng đài truyền hình không tìm đâu ra một con mọt sách thực sự, một chuyên gia điểm sách để giới thiệu mà phải đi tìm một anh chàng diễn viên tỏ vẻ ta đây cũng biết dăm ba cuốn sách chứ đâu chỉ lên tivi “lộ ngực”. Công lao của nhà đài quả thật rất đáng nể. Có thể vì thời gian gần đây báo chí bị trách cứ rằng tại sao đi show hình một giảng viên đại học tên là Tiến Đoàn gì đó cởi truồng trong khi đáng ra phải show anh ta đang ngồi thư viện mới đúng. Nên nhà đài muốn đính chính rằng, vẫn còn những người có nghề nghiệp chuyên môn là “show hàng” lại rất thích sách vở. Yên tâm rằng, văn hóa đọc chưa đến mức bị xếp ngang với nghệ thuật cởi truồng!

Anh diễn viên tên là Minh Tiệp sau khi trả lời xong liền huýt sáo một lúc. Xem chừng quán café sách là nơi người ta đọc sách thực sự nên chẳng ai thèm để ý cái tiếng huýt vô duyên kia, anh ta liền vội lên xe chuồn thẳng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s