Hỏi có lạnh không ?


1/ Chẳng hiểu từ bao giờ, ít nhất là từ vài ba năm trở lại đây, nội dung kịch bản cho những buổi lễ khai mạc, từ du lịch đến di sản, từ kì quan thiên nhiên đến festival, từ kỉ niệm thành lập đến đón nhận sắc phong, từ miền núi cao nguyên đến đồng bằng duyên hải,… đều giống nhau đến độ như sinh sản vô tính, khiến đài truyền hình dù đã thay đổi các em xi dắt tay cúi chào, vẫn không cứu vãn được mức độ nhàm chán và hài hước của nó.

Sân khấu thường là giữa trời, rộng và “hoành tráng” với đủ ánh sáng âm thanh hiện đại, một màn hình lớn đặt chính giữa có nhiệm chạy hình ảnh minh họa. Sau màn chào mừng và trân trọng giới thiệu đại biểu của một người trong ban tổ chức, kèm những tiếng trống dứt điểm gọn lỏn khi tên được xướng lên, thì vị tri phủ sẽ nghiêm mặt cao giọng phát biểu lí do. Lễ lớn thì có vua hoặc chúa, lễ vừa thì có thượng thư, lễ nhỏ thì chỉ vinh dự được đón tả hữu thị lang trở xuống và gần đây, các lễ đều có mời thêm các công hầu khanh tướng các tỉnh bạn và đặc biệt là sứ thần lân bang như tăng thêm yếu tố ngoại giao nên đương nhiên đã thủ sẵn một phiên dịch viên ngoại ngữ lưu loát. Sắp xếp ổn định chỗ ngồi và vỗ tay đã nhỏ dần đi thì những màn chính mới bắt đầu.

            Múa, hát, hát – múa, đơn ca, song ca, tốp ca, pop, rock, ballad, dân gian, tích cổ, điệu xưa, trang phục truyền thống, váy mỏng chân dài, comple cà vạt nam thanh nữ tú, xanh đỏ tím vàng,…, lần lượt ùa ra sân khấu và bằng mọi khả năng có thể, đem lại một món lẩu thập cẩm nghe – ngắm – nhìn liên tục chừng hai tiếng, đủ để vài đại biểu ngáp ngủ một cách không khiêm tốn, thì hai em xi lại dắt tay trân trọng cảm ơn và đến đây là hết. Chưa một buổi lễ nào tỏ ra kém cạnh trong việc biểu diễn những gì gọi là đặc sản vùng miền, từ đi cấy, giã gạo, chăn trâu cắt cỏ, đến chèo thuyền, quăng chài thả lưới, săn bắn, đánh chiêng thổi kèn, vọng cổ, hò khoan… Mỗi món đặc sản sẽ được diễn trò hóa, bắt nguồn khi nào, linh thiêng ra sao đến mức U nét cô phải ra nghị quyết bảo vệ khẩn cấp. Tỉnh nào ít đặc sản thì có thể vay mượn rồi chế biến, na ná bản sắc là được, như cha rồng mẹ tiên nếu diễn miền núi thì có chuỗi lông chim dài gắn trên đầu còn diễn miền biển thì cởi trần đóng khố, cơ bắp rõ mồn một, đáp ứng tinh giữ biển đảo tổ quốc. Tỉnh nào đặc sản khắp chốn thì lại biến buổi lễ thành phiên chợ hàng xén, gây băn khoăn cho người xem cái gì là đáng giá. Nhưng nhìn chung, dù thế nào, múa may quay cuồng vẫn phải giữ vững nguyên tắc: có ít nhất một nghệ sĩ cung đình đắt show chen giữa mấy mươi ca nương địa phương vô danh tiểu tốt. Nguyên tắc khác: luôn đảm bảo tính khêu gợi một nửa với trang phục yếm đào váy đụp dành cho tất cả các nữ diễn viên. Lúc đó, truyền hình rất tích cực cận cảnh, một chiêu thức chống buồn ngủ hữu hiệu.

2/ Trong các buổi lễ thì lễ đón nhận bằng di sản phi vật thể của U nét cô là có tính copy rõ rệt nhất, khiến cái bà đại diện tổ chức này cũng đã biết mặc áo dài và nói lời cuối cùng bằng tiếng Việt, một minh chứng hùng hồn cho phong trào tỉnh tỉnh lập hồ sơ di sản. Tối nay thì tỉnh Phú Thọ vinh danh hát Xoan là Di sản phi vật thể của nhân loại. Dù đã từng một vài lần chứng kiến màn hát múa có cảnh các vua Hùng nhưng đây là lần đầu tiên mình thấy vua Hùng ấn tượng đến vậy. Ngoài thân hình hơi mập mạp thì vua Hùng tối nay đóng khố đỏ rất nhức mắt. Và đáng nể hơn, giữa lúc nhiệt độ ngoài trời xuống 110C, các vị quan chức phải len trong dạ ngoài, mà vua Hùng vẫn phanh trần toàn thân cười khà khà giữa mấy mươi mị nương đang uốn éo lắc mông vẩy ngực.

            Gần 30 phút mua vui cho con dân dưới kia đang thở phì phò ra những cột hơi giá buốt, sao không có ai hỏi: hỡi King Hùng, ngài có lạnh không ?

Advertisements

3 responses to “Hỏi có lạnh không ?

  1. Hãi hùng văn hóa Việt hiện đại. Lễ chả ra lễ, hội không ra hội. Nồi lẩu lăng nhăng ba xu xí quách.

  2. Mỗi ngày thêm buồn cho văn hoá Việt .Văn hoá truyền thống đang dần nhường chỗ cho văn hoá hiện đại

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s