Cinephile [1]: From here to Eternity vs La Terra Trema


1. From here to Eternity

             Đạo diễn: Fred Zinnemann

            Kịch bản: James Jones , Daniel Taradash

  • Diễn viên: Burt Lancaster, Montgomery Clift, Deborah Kerr
  • Thể loại: Bi / Chiến tranh / Tình cảm
  • Năm sản xuất: 1953
  • Nước sản xuất: Mỹ
  • Độ dài: 118’
  • Giải thưởng:

Giải Oscar:

      – Phim hay nhất

–         Nam diến viên phụ xuất sắc nhất

–         Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất

–         Đạo diễn xuất sắc nhất

–         Kịch bản xuất sắc nhất

–         Quay phim xuất sắc nhất

–         Biên tập xuất sắc nhất

–         Âm thanh xuất sắc nhất

Nội dung: Quang cảnh là cụm đồn binh Schofield tại Honolulu, trong những ngày nhàm chán trước cuộc tấn công Trân Châu cảng, nơi cuốn tiểu thuyết chiến tranh rất được hoan nghênh From Here to Eternity của James Jones nêu bật những khát vọng và vỡ mộng của một vài người. Trung sĩ Milt Warden (Burt Lancaster) đi lại với Karen (Deborah Kerr), vợ viên sĩ quan chỉ huy của anh ta. Binh nhì Robert E. Lee “Prew” Prewitt(Montgomery Clift) là một anh chàng độc thân sống theo những nguyên tắc đạo đức của riêng mình và giao tiếp bằng chiếc kèn của anh ta tốt hơn là bằng lời nói. Người bạn thân nhất của Prew đang tán hươu tán vượn với Maggio (Frank Sinatra với một vai diễn đoạt giải Oscar giúp phục hồi sự nghiệp thênh thang của ông), người đang là mục tiêu ngược đãi của viên trung sĩ trại giam tàn bạo Fatso Judson (Ernest Borgnine). Người gắn kết các nhân vật chính là Alma Lorene (Donna Reed), một “tiếp viên” tại ổ điếm có cái tên mỹ miều là Câu lạc bộ Quốc hội mới. Tất cả những niềm vui và nỗi buồn này đều tan biến do vụ quân Nhật tấn công vào sáng ngày 7 tháng Mười hai. Không có lời nào để đánh giá đúng cảnh nổi tiếng nhất của bộ phim: cuộc hẹn hò lãng mạnh ban đêm trên bãi biển, với hai tấm thân của Burt Lancaster và Deborah Kerr quấn lấy nhau trong khi những con sóng xô vào họ. Nếu bạn có thể rời mắt khỏi những nhân vật chính một lúc thôi, thì hãy lưu ý tới George Reeves vai phụ của ông chỉ thoáng qua khi, trong cách buổi chiếu thử, khán giả reo lên “Siêu nhân kìa!” và bắt đầu cười. From Here to Eternity giành được 8 giải Hàn lâm dành cho Hình ảnh đẹp nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản chuyển thể hay nhất, và các giải phụ cho Sinatra và Reed.

P/s:Phim này được Trịnh Công Sơn nhắc đến thường xuyên trong những lá thư gửi Dao Ánh. Ưu tiên đăng From Here to Eternity vì những ngày tháng 4 nóng bỏng và vì một ước đoán, khi Trịnh xem phim này, hẳn ông đã dự cảm cuộc chiến đang/sẽ khốc liệt và tình yêu mà ông đang có, chắc không đi đến cùng.

 —

2. La Terra Trema (The Earth Trembles)  

 

 

 

 

Đạo diễn: Luchino Visconti

Kịch bản: Antonio Pietrangeli

Thể loại: Bi

Diễn viên: Antonio Arcidiacono, Giuseppe Arcidiacono

Năm sản xuất: 1948

Nước sản xuất: Italy

Thời lượng: 160’

      Dựa trên cuốn tiểu thuyết I Malavoglia của nhà văn Giovanni Verga phát hành năm 1881, bộ phim tài liệu hư cấu – La Terra Trema của đạo diễn Luchino Visconti khai thác cuộc sống của ngư dân vùng Sicilia ở Italia. Trong thời lượng 160 phút của bộ phim, những ngư dân vùng Aci Trezza, Sicily sử dụng ngôn ngữ địa phương, khắc hoạ cuộc sống của bản thân với những gánh nặng và khó khăn kinh tế. Là tác phẩm hiện thực mới, trong lần phát hành đầu tiên La Terra Trema đó khụng thu được kết quả như mong đợi, đạo diễn Visconti đó phải lời dẫn truyện tiếng Italia vào bộ phim.

     Trên thực tế, bộ phim không thực sự mang tính hiện thực thuần tuý, vỡ đạo diễn Visconti vẫn trung thành trong việc sử dụng hiệu ứng kĩ xảo điện ảnh – điều này không thực sự phù hợp để đưa các sự kiện lên màn ảnh. La Terra Trema là bộ phim đầu tiên trong chùm ba phim (hai phần sau nói về những người nông dân và thợ mỏ vùng Sicilian). Tuy nhiên đạo diễn Visconti đó khụng thể hoàn thành chựm ba phim đó.

P/s: Đăng đoạn này vì sắp tới sẽ bàn luận đến một tác phẩm – đồng thời là phong cách khác của Visconti, Chết ở Venice.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s