Cinephile [2]: Blue Velvet vs Dogville


3.Blue Velvet

Đạo diễn: David Lynch

Kịch bản: David Lynch

Thể loại: Tội ác/ Kinh dị/ Kì bí

Diễn viên: Isabella Rossellini, Kyle MacLachlan, Dennis Hopper..

Nước sản xuất: USA

Năm sản xuất: 1986

Thời lượng: 120’

Blue Velvet là một bộ phim thriller của đạo diễn và nhà biên kịch David Lynch, nói về tình trạng bạo lực, suy đồi, dâm ô và ma túy ở một vùng ngoại ô trên đất Mỹ.

 Diễn viên Kyle Maclachlan trong vai Jeffrey Beaumont, chàng thanh niên trở về quê hương xinh đẹp trong ký ức của anh sau khi nghe tin cha bị đột quỵ. Băng qua cánh đồng gần nhà, Jeff phát hiện những chiếc tai người đã bị cắt. Ngay lập tức, anh trình báo với cảnh sát. Tuy nhiên, cảnh sát dửng dưng. Điều đó khiến anh thêm tò mò. Jeff quyết định điều tra và dính vào tấm thảm kịch giữa một ca sĩ phòng trà Dorothy Vallens (Isabella Rossellini) và tay anh chị Frank Booth (Dennis Hopper).

 Booth bắt cóc con trai của Dorothy và dùng đứa trẻ làm con tin, khiến Dorothy không dám chống cự khi hắn đánh, làm nhục và cưỡng hiếp cô. Mặc dù đang yêu một cô gái trong trắng Sandy Williams, Jeff vẫn quan tâm tới Dorothy và tìm cách giúp đỡ cô. Lúc này, anh phát hiện ra mặt trái của vấn đề. Khi bộ phim gần kết thúc, người hùng của chúng ta phát hiện ra rằng có nhiều người dính vào Frank bao gồm một ca sĩ chuyên hát nhép Ben (Dean Stockwell).

 —

 P/s: Để chống lại những mệt mỏi ngày hè, có thể nên uống trà đá trước khi xem phim này.

 —

4. Dogville

Đạo diễn: Lars von Trier

 Kịch bản: Lars von Trier

 Thể loại: Bi

 Diễn viên: Nicole Kidman

  Năm sản xuất: 2003

 Nước sản xuất: Đan Mạch

 Thời lượng: 178’

Không gian của Dogville. 178 phút trong không gian này quả là kì lạ.

Bộ phim Dogville của đạo diễn Lars von Trier lấy bối cảnh những năm 1930 tại một thị trấn nhỏ ở Hoa Kỳ – Dogville. Dogville là một thị trấn được hư cấu nên bối cảnh trong phim đều được dựng tại trường quay với giọng dẫn chuyện của nam diễn viên John Hurt. Trong cuộc trốn chạy băng nhóm gangster, Grace (Nicole Kidman) đã tới khu hầm mỏ tại thị trấn Dogville. Triết gia Tom Edison (Paul Bettany) đề nghị Grace làm việc tại khu hầm mỏ, đổi lại Grace sẽ có được nơi trú ẩn an toàn, và sau hai tuần người dân địa phương sẽ bỏ phiếu liệu Grace sẽ ra đi hay ở lại Dogville. Grace chấp nhận lời đề nghị, và quyết định gặp gỡ những người dân bản xứ, trong đó có bác sĩ Edison (Philip Baker Hall), cô chủ tiếm Ginger (Lauren Bacall), và anh nông dân trồng táo Chuck (Stellen Skarsgard). Tuy nhiên cuối cùng, sự có mặt của Grace tại Dogville không còn an toàn khi cô ngày càng bị băng nhóm gangster truy đuổi ráo riết.

 —

 P/s: Lars Von Trier là một “dị nhân” của điện ảnh thế giới. Và “Dogville” là một trong những “dị phẩm” với nghĩa là một sáng tạo độc đáo, riêng biệt của Lars Von Trier. Cần chuẩn bị sức khỏe khi xem phim này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s