Cinephile [6]: Millennium Mambo vs L’Avventura


 

11. Millennium Mambo

Đạo diễn: Hsiao Hsien Hou

 Kịch bản: Tien Wen Chu

Thể loại: Drama/ Romance

Diễn viên: Qi Shu, Jack Kao

Năm sản xuất: 2001

 Thời lượng: 119’

 Nước sản xuất: Taiwan/ France

 

 Đạo diễn danh tiếng Hou Hsiao-Hsien làm Millennium Mambo về đời sống Đài Bắc hiện đại. Bộ phim mở đầu là cảnh Vicky (Shu Qi đóng) đi men xuống một căn hầm được thắp sáng đèn neon khi giọng nói ở bên trên nói cô sẽ chia tay cậu bạn trai Haohao như thế nào một khi đã dùng 500.000 đồng trong tài khoản của cô.

 Vicky là một số gái lanh lợi, trẻ trung và thích vui chơi, cô kiếm sống nuôi cô và Haohao bằng nghề bồi bàn. Haohao lại là người lười biếng, loạn thần kinh và hay ghen tuông. Anh dành cả thời gian của mình để mix nhạc và hút thuốc rồi lục lọi đồ đạc của Vicky tìm kiếm bằng chứng chứng tỏ cô không chung thuỷ. Tại nơi làm việc, Vicky gặp Jack (Jack Kao đóng), một doanh nhân có quan hệ với xã hội đen, vô cùng tốt bụng và chăm sóc Vicky. Họ sớm bắt đầu quan hệ tình cảm với nhau. Bộ phim này được chiếu tại Liên hoan phim Cannes 2001 và Toronto.

P/s: Cái cô Thư Kỳ quá đáng hấp dẫn!

 

12. L’Avventura

Đạo diễn: Michelangelo Antonioni

Kịch bản: Michelangelo Antonioni, Elio Bartolini

Thể loại: Crime / Drama / Mystery / Romance

Diễn viên: Gabriele Ferzetti, Monica Vitti, Lea Massari.

Năm sản xuất: 1960

Nước sản xuất: Italy/ France

Thời lượng: 145’

 

Bộ phim này đã dành được giải đặc biệt của BGK tại LHP Cannes năm 1960 và nhờ bộ phim này, tài năng của đạo diễn Michelangelo Antonioni đã được khẳng định trên thế giới. Câu chuyện kể về một chuyện đi du thuyền của một nhóm thanh niên thượng lưu trong đó có Sandro (Gabriele Ferzetti), một anh kỹ sư đang khánh kiệt, người tình của anh ta Anna (Lea Massari), và bạn của Anna là Claudia (Monica Vitti), một người không thích lối sống ăn chơi của dân nhà giàu. Khi Anna biết mất trong chuyến đi thăm đảo, Claudia ban đầu đã đổ lỗi cho Sandro vì cách cư xử của anh đối với Anna. Trong cuộc tìm kiếm trên đảo, Sandro và Claudia ngày càng xích lại gần nhau – và khi rõ ràng rằng Anna đã mất tích mãi mãi – họ trở thành tình nhân. Không may rằng, Sandro chẳng phải là người tử tế gì và đã phản bội Claudia vì một cô gái điếm. Bị bắt quả tang, Sandro đã vô cùng đau khổ, nhưng Claudia đã lặng lẽ tha thứ cho anh ta. L’avventura thu hút khán giả, những người đang chờ đợi yếu tố bất ngờ, cũng như trong các phim: La notte (1961), The Eclipse (1962), và Red Desert (1964), Antonioni không quá chú trọng vào sự phát triển của tình tiết câu chuyện mà lại đi sâu vào khám phá mạch cảm xúc và sự đổ vỡ trong mối liên hệ giữa người với người.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s