Cinephile [7]: Black Cat white Cat vs Andrei Rublev


 
13. Black Cat white Cat

 Đạo diễn: Emir Kusturica

Kịch bản: Emir Kusturica, Gordan Mihic

Thể loại: Comedy / Romance

Diễn viên: Bajram Severdzan, Srdjan Todorovic

Năm sản xuất: 1998

Nước sản xuất: France / Germany / Federal Republic of Yugoslavia

Thời lượng: 127’

Giải thưởng: LHP Venice: Sư tử bạc dành cho đạo diễn.

 

 Đạo diễn gốc Bosnia đã dàn dựng bộ phim hài này, lấy bối cảnh cuộc sống của người Gypsy bên bờ sông Danube, nơi có ba thế hệ nhân vật sống trong cảnh lộn xộn, náo nhiệt và hài hước. Ông Trùm rác Grga Pitic (Sabri Sulejman) và ông vua xi măng Zarije Destanov (Zabit Memedov) dù đã ở tuổi 80 những vẫn duy trì tình bạn bền vững sau 25 năm không gặp nhau. Con trai của Zarije là Matko Destanov (Bajram Severdzan) đến gặp Grga để vay tiền. Matko bị cộng sự lừa gạt, đó là tay gypsy gangster Dadan Karambolo (Srdan Todorovic), hắn muốn con trai của Matko là Zare Destanov (Florijan Ajdini) phải lấy đứa em gái lùn của hắn Afrodita (Salija Ibraimova). Không may là  cả Afrodita và Zare đều không thích nhau. Cô bán quán nước dễ thương Ida (Branka Katic) và Zare yêu nhau và dự tính kế hoạch bỏ trốn trong đám cưới của  Zare và Afrodite. Cái chết của Zarije đã dẫn tới một giải pháp khác vì không người gypsy nào tổ chức đám cưới và đám ma trong cùng một ngày. Tuy nhiên, Dadan đã hoãn việc thông báo về đám ma và giấu xác của Zarije, ngâm đá lạnh ở trên gác mái. Đám cưới diễn ra trong ồn ào lộn xộn với đủ chuyện xui xẻo. Trên nền nhạc và các bài hát gypsy, bộ phim hài này đã sử dụng rất nhiều diễn viên không chuyên. Bộ phim được tham dự LHP Venice 1998 và LHP New York 1998.

P/s: Emir Kusturica là người có những giễu chính trị khá thú vị, chẳng hạn như ở Underground (1995)

 14. Andrei Rublev

Đạo diễn: Andrei Tarkovsky

Kịch bản:  Andrei Tarkovsky, Andrei Konchalovsky

Thể loại: Tiểu sử/ Lịch sử/ Chiến tranh

Diễn viên: Anatoli Solonitsyn, Ivan Lapikov

Năm sản xuất: 1966

Nước sản xuất: Liên Xô

Thời lượng: 165’

 

Được xem là một tuyệt tác, bộ phim dài 205 phút của Andrei Tarkovsky dựa trên cuộc sống của một nhà sư và họa sĩ danh tiếng ở Nga. Bộ phim không được trình chiếu công khai ở Nga (và sau đó chỉ được chiếu ở dạng đã biên tập) cho tới năm 1972, ba năm sau khi giành chiến thắng trong giải các nhà phê bình quốc tế tại Liên hoan phim Cannes. Cho rằng bộ phim mập mờ và không có giá trị lịch sử, giới chức Liên xô đã biên tập lại vài lần, cắt xén tới cả một tiếng trong bản chính.

 Được trình bày như một hoạt cảnh gồm 7 phần đen trắng, bộ phim nói tới xã hội trung cổ ở Nga trong 25 năm đầu của thế kỷ XV khi nước này bị quân Mông Cổ xâm lược và sự ảnh hưởng ngày càng lớn của Công giáo. Được thuê vẽ phần nột thất của thánh đường Vladimir, Andrei Rublev (Anatoli Solonitsyn đóng) rời khỏi tu viện cùng một đoàn các nhà sư và trợ lý. Trong hành trình này, ông chứng kiến sự xuống cấp của người Nga, như những cảnh cướp bóc, sư đàn áp của Mông Cổ, tra tấn, cưỡng hiếp và bệnh dịch. Đối mặt với sự tàn ác của thế giới bên ngoài, niềm tin của Rublev bị lung lay, khiến ông đặt câu hỏi về vai trò của nghệ thuật trong một xã hội đã suy đồi. Sau khi người Mông Cổ phá hoại Vladimir, phóng hỏa đốt cháy thánh đường mà ông đã vẽ, Rublev thề sẽ im lặng và rút lui hoàn toàn khỏi tu viện.

Phần cuối cùng của bộ phim kể về một cậu bé có tên Boriska (Nicolai Burlyayev đóng). Cậu thuyết phục một nhóm người làm chuông rằng cha cậu truyền cho cậu một bí quyến làm chuông. Những người này đưa Boriska đi cùng, chủ yếu là vì thương hại cậu và thấy buồn cười vì cậu. Tuy nhiên, họ kinh ngạc trước tham vọng, lòng quyết tâm và tự tin của Boriska. Boriska nhanh chóng cầm đầu một nhóm trợ lý và nông dân. Có lẽ lòng quyết tâm của Boriska đã đánh lừa người xem, có thể đánh lừa cả bản thân cậu, rằng cậu có bí quyết ấy, và vào một ngày khi cái chuông bạc được dựng lên, nó sẽ rung.

 Lúc này, Rublev xuất hiện. Ban đầu ông không có niềm tin vào cậu bé, cuối cùng, ông thấy hấp dẫn bởi lòng can đảm và mong ước được sáng tạo của cậu. Quyết tâm bỏ lời thề im lặng, nhờ Boriska, Rublev lấy lại được niềm tin và nghệ thuật.

P/s: Andrei Tarkovsky là một trường hợp không dễ lí giải. Chớ vội xem ngay những phim truyện dài của ông.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s