Cinephile [8]: Out of Africa vs Little Buddha


 15. Out of Africa

Đạo diễn:  Sydney Pollack

Kịch bản: Karen Blixen, Judith Thurman

Thể loại: Bi

Diễn viên: Meryl Streep, Robert Redford

Năm sản xuất: 1985

Nước sản xuất: Mỹ

Thời lượng: 150’

Đề tài của bộ phim Out of Africa được rút ra từ cuộc đời và các sáng tác của nhà văn Đan Mạch, Isak Dinesen. Trong khoảng thời gian diễn ra các sự kiện trong phim, Isak Dinesen được biết đến với bút danh mang họ chồng – Karen Blixen-Flecke. Trong phim, nữ diễn viên Meryl Streep vào vai Karen và nam diễn viên Klaus Maria Brandauer vào vai Baron Bor Blixen-Flecke – chồng của Karen. Năm 1914, gia đình Karen chuyển tới sinh sống tại một điền trang ở Nairobi. Baron rời bỏ Karen và đắm chìm trong gái gú và hơi rượu.

Một thời gian ngắn sau đó, Karen yêu Denys Finch Hatton (Robert Redford) – một kẻ không thích trói buộc bản thân vào các mối quan hệ. Là một phụ nữa tự lập, Blixen cũng không cảm thấy hạnh phúc trong mối quan hệ với Denys. Diễn xuất của hai diễn viên Redford và Streep trong phim được giới phê bình đánh giá rất cao. Nhà quay phim David Watkin cũng mang đến cho Out of Africa những thước phim và cảnh quay rất sống động. Out of Africa đã giành được 7 giải Oscar trong số 11 giải đề cử, bao gồm giải hình ảnh đẹp nhất, giải đạo diễn xuất sắc nhất cho Sydney Pollack, giải chuyển thể kịch bản xuất sắc nhất cho Kurt Luedtke, và giải quay phim xuất sắc nhất cho Watkin

16. Little Buddha

 Đạo diễn: Bernardo Bertolucci

Kịch bản: Bernardo Bertolucci, Rudy Wirlitzer

Diễn viên: Reanu Reeves, Roucheng Ying, Chis Isaak

Thể loại: Drama

Năm sản xuất: 1993

Nước sản xuất: US

Thời lượng: 140’

Giải thưởng:

Đạo diễn Bernardo Bertolucci trong phim Little Buddha đã cố gắng hòa trộn tinh thần Phật giáo với những mơ ước huyễn hoặc của tuổi thơ. Khi Dean Conrad (Chris Isaak), một kiến trúc sư tại Seattle, từ công ty về nhà, ông thấy hai nhà sư đang ngồi trong phòng khách nói chuyện với Lisa, vợ ông (Bridget Fonda). Những nhà sư đến từ Nepal tin rằng cậu con trai 10 tuổi Jesse (Alex Wiesendanger) của ông là hiện thân của một Đức phật trong truyền thuyết. Ban đầu, vợ chồng Conrad còn ngờ vực và phản đối ý nguyện của hai nhà sư là đem con trai mình về Bhutan. Nhưng sau khi một đồng nghiệp của Dean tự tử, ông đã “thức tỉnh” và cho phép Jesse rời nhà với những nhà sư.  Khi Lạt ma Norbu (Ruocheng Ying) đưa cho Jesse một quyển sách về Phật ngài Siddhartha (Keanu Reeves), cậu học được nhiều điều cơ bản về giáo lý Phật pháp cũng như cuộc đời của Siddhartha. Ông đã sống trong sự bảo bọc một thời gian dài cho đến khi ông gặp được một cặp vợ chồng ăn mày thông thái – những người đã dạy ông về sự nghèo khổ và đói khát. Sau khi giác ngộ, Siddhartha đã quyết định cống hiến đời mình để giải phóng loài người khỏi những nỗi thống khổ và đau đớn. Trở lại hiện tại, Jesse và cha cậu thật sự ngạc nhiên khi họ tìm thấy hai đứa trẻ khác ở Bhutan cũng có những dấu hiệu là hiện thân của Đức phật trong truyền thuyết.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s