Cinephile [9]: Il Postman (The Postman) vs The Last Metro


 17. Il Postman

Đạo diễn: Michael Radford

Kịch bản: Anna Pavignano, Michael Radford

Thể loại: Bi / Hài / Tình cảm

Diễn viên: Philippe Noiret, Massimo Troisi

Năm sản xuất: 1994

Nước sản xuất: Pháp

Thời lượng: 104’

Il Postman là tác phẩm dựa trên bộ phim Ardiente Paciencia (1983) của đạo diễn Antonio Skarmeta. Khác với Ardiente Paciencia, thời gian và bối cảnh trong Il Postman diễn ra tại Italy vào những năm 50s, nhưng mối quan hệ giữa Pablo Neruda – nhà thơ người Chile từng đoạt giải Nobel và người đưa thư Mario (Massimo Troisi) vẫn là tâm điểm của bộ phim. Anna Pavignano, đạo diễn Michael Radford, nam diễn viên Troisi, và một vài người khác cùng viết kịch bản và lời thoại cho Il Postman. Rũ bỏ những vấn đề chính trị, nhà thơ Neruda tìm kiếm sự tĩnh lặng tại một hòn đảo xa bờ Italy. Mario là một thanh niên đam mê thi ca, mong muốn được nhà thơ Neruda chú ý tới mình. Và mong muốn đó của Mario đã thành hiện thực, nhà thơ Neruda đã tâm sự và chia sẻ với Mario những triêt lí sống.

Mối quan hệ giữa hai người càng phát triển tốt đẹp, Mario càng thêm ngưỡng mộ nhà thơ Neruda. Neruda còn giúp Mario nhút nhát, vụng về chiếm được trái tim và tình yêu của Beatrice – cô phục vụ viên xinh đẹp tại một nhà trọ trong thị trấn. Il Postman được đề cử giải Oscar hình ảnh đẹp nhất vào năm 1995 (Il Postman là bộ phim nước ngoài thứ hai được đề cử giải Oscar cho hình ảnh đẹp nhất, bộ phim nước ngoài đầu tiên được đề cử là Cries and Whisper của đạo diễn Ingmar Bergman 22 năm trước đó). Tuy nhiên nam diễn viên Massimo Troisi không có cơ hội chứng kiến bộ phim của mình được đề cử. Trong thời gian quay Il Postman, căn bệnh tim khiến Troisi không thể làm việc hơn 1 đến 2 tiếng mỗi ngày, và Troisi đã qua đời 1 ngày sau khi bộ phim đóng máy, khi đó Troisi mới 41 tuổi.

18. The Last Metro

Đạo diễn: François Truffaut

Kịch bản: François Truffaut, Suzanne Schiffman

Thể loại: Drama / Romance

Diễn viên: Catherine Deneuve, Gérard Depardieu

Năm sản xuất: 1980

Nước sản xuất: France

Thời lượng: 131’

The Last Metro hoàn toàn được diễn ra bên trong một nhà hát đổ nát ở Pháp. Trong giai đoạn bị quân Đức chiếm đóng, đạo diễn người Do Thái  Lucas Steiner (Heinz Bennent) phải trốn dưới tầng hầm của nhà hát, trong khi đó, vợ của ông Marion (Catherine Deneuve) đang diễn trong vở kịch mới nhất. Marion yêu nam diễn viên chính Bernard Granger (Gerard Depardieu) và người này cũng yêu cô; nhưng cả hai phải kìm nén vì tôn trọng chồng cô. Khi phải lựa chọn giữa lòng chung thuỷ với chồng và lòng trung thành với đồng bào của mình, tình thế khó xử đã dẫn đến hai giải pháp – theo cả hai giải pháp này thì cô phải hành động trên sân khấu trong khi vở kịch đang diễn ra. The Last Metro là một trong số ít các bộ phim mô tả được chính xác cảm giác sống ở Paris khi thành phố này bị quân Đức chiếm đóng.

P/s: “Để hiểu thấu và làm nên được điều thú vị, cần phải đủ thời gian nhìn ngắm nó” (Catherine Deneuve)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s