Hà Tĩnh mình ơi


 Với mình, Hà Tĩnh chẳng có gì máu thịt, mà vẫn nhớ và yêu đến lạ!

Phải vì, Hà Tĩnh là cái cô nàng hàng xóm. Quảng Trị cũng kề cạnh. Nhưng lạ, chưa bao giờ mình gọi đó là láng giềng.

Ừ, tình hàng xóm. Vụng trộm mà mãnh liệt. Thờ ơ đó mà cũng vồ vập liền.

Những tháng năm trôi dạt, ngồi mòn ghế hỏa xa, cứ về đến rừng rú Hương Sơn, Hương Khê là nhấp nhỏm nhìn ra ngoài ô cửa, như đã về cố quận. Nghe nói, xưa, Bùi Giáng, thi sĩ giang hồ thứ thiệt, lúc còn trẻ và tỉnh táo lắm, đã đi bộ cả tháng trời để ra Hà Tĩnh. Đất cụ Tiên Điền là nơi xa nhất của đàng Ngoài mà Bùi Giáng từng hồi ức, bài Kỷ niệm, in trong tập Mưa nguồn.

Cái năm mình trẻ lắm, chừng bằng tuổi Bùi Giáng vào năm 1951, có tự nguyện để bờ vai cho một người con gái Hà Tĩnh ngủ. Ga hỏa xa Hương Phố, cô gái xuống, hẹn một ngày mùa hạ sẽ gặp nhau. Mang mang thế mà lâu quá rồi.

Thì, với mình, Hà Tĩnh là những người con gái đẹp như huyền thoại. Đẹp nhân hậu, bảng lảng hư thực thực hư. Nói năng thương thương như hoa sen trắng. Dạo mới ra kinh kì, lần đầu tiên trong đời, mình đã nhận được 14 bông sen trắng từ người con gái núi Hồng sông La lúng liếng. Chao ôi là thơ dại hồn nhiên! Để rồi biết trong đục ở đời là lẽ phải qua. Cả khổ đau nữa.

Có người ví von, dải đất cong cong hình chữ S thì Huế tất là chỗ gợi cảm nhất. Nhưng có người lại tưởng tượng đèo Ngang mới là cái của quí (chắc là gợi cảm không kém. Vì đã có thơ viết về nó). Quảng Bình Hà Tĩnh chia nhau cái của nợ ấy. Ngày trước cứ để nó đâm thẳng ra biển, du khách bắc nam đi qua đều dừng lại mà đại tiểu tiện, chỉ sợ cướp giết hiếp – mất của chết người có thai ngoài ý muốn, bây giờ có đường hầm, như cách người ta kế hoạch hóa gia đình, tuột thẳng một mạch, rất thích thú mà chẳng lo lắng gì mấy. Những đổi thay sơn hà ấy, từ đèo Ngang đang nghèo sang đèo Nghếch đếch nghèo, cứ phải BÌNH TĨNH mới được.

Nguyễn Du vào làm Cai bạ Bố Chánh, viết Nam trung tạp ngâm. Mười câu thì chín câu tự sự, như viết nhật kí. Câu cuối im lặng. Từ đó thăng quan hơi bị nhanh.

Lưu Trọng Ninh (vốn có gốc Quảng Bình) làm đạo diễn, quay cái Ngã ba Đồng Lộc. Cảnh nào cũng các o, các o, áo lót rộng với hẹp. Lại có câu bóp ngực sờ vú chưa ? Hay đến mức giật giải LHP toàn quốc.

Đấy, Bình Tĩnh mà!

Nghĩ, Hà Tĩnh đứng đầu là mảnh đất có nhiều bài hát hay. Riêng ‘Đi mô cũng nhớ’ thì từ lâu đã là cuốc ca cuốc ca Hà Tĩnh rồi.

 Hà Tĩnh mình ơi!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s