Cinephile [15]: Pickpocket vs The Road home


29. Pickpocket

Đạo diễn: Robert Bresson

Kịch bản: Robert Bresson

Thể loại: Crime/Drama

Diễn viên: Martin LaSalle, Marika Green, Jean Pélégri

Năm sản xuất: 1959

Nước sản xuất: Pháp

Thời lượng: 75 phút

            Là bộ phim cuối cùng thể hiện sự nghiên cứu chuyên tâm khổ hạnh khác thường của Robert Bresson. Bộ phim kể về tên móc túi bị ép buộc Michel (Martin Lasalle) được cứu rỗi bởi tình yêu của người phụ nữ đầy cảm thông (Marika Green). Bấm máy những cảnh quay trên đường phố Paris năm 1959, bộ phim đầu tay của đạo diễn người Pháp không phóng tác theo kịch bản văn học, mà đề cao diễn xuất thiếu biểu cảm của những diễn viên không chuyên một cách cố ý.

            “Chân ta không còn chạm đất nữa. Ta thống trị thế giới” Michel nói sau vụ ăn trộm túi xách tay đầu tiên của một quý bà trên đường đua. Anh ta khao khát nắm bắt lại cảm xúc này hơn bất kì lòng tham vật chất nào, và tự đẩy mình tới con đường tự hủy hoại.

            Bộ phim dựng theo phong cách thờ vật của Bresson quay hành động ăn trộm của Michel theo từng chuỗi, với máy quay tập trung vào tay và khuôn mặt, thu lại cảnh những ngón tay thò vào túi áo khoác tìm ví và tiền. Một chuỗi những dàn dựng nghẹt thở ở Gare de Lyon khi Michel và đồng phạm của mình lẩn trốn trong đám đông, tuồn cho nhau những đồ có giá trị với một sự khéo léo tuyệt vời.

            Một kẻ móc túi đơn thương độc mã với khả năng như trong mơ. Bộ phim chỉ kéo dài 75 phút. Không ai đo được khoảng thời gian trôi qua giữa các chuỗi hành động, trong khi đó Bresson lại sử dụng rất ít tiếng động và âm nhạc để tăng thêm không khí bí hiểm. Nếu kết thúc để cho kẻ tội phạm tìm thấy sự cứu rỗi về linh hồn dường như khá quen thuộc, thì có lẽ là vì Paul Schrader, tác giả những cuốn sách nổi tiếng về Bresson đã đưa kết thúc của Kẻ móc túi vào cả 2 tác phẩm American GigoloLight Sleeper.

30. The Road home

Đạo diễn: Trương Nghệ Mưu

Kịch bản: Bao Shi

Diễn viên: Chương Tử Di, Sun Honglei, Hao Zheng

Thể loại: Bi/Tình cảm

Năm sản xuất: 1999

Nước sản xuất: Trung Quốc

Thời lượng: 89 phút

roadhome

            Nối tiếp sau thành công của bộ phim Not one less (1999)- bộ phim đã dành giải cao nhất tại Liên hoan phim Venice năm 1999, Trương Nghệ Mưu lại tiếp tục gặt hái thành công với The road homeĐường về nhà, phim kể về mối tình chung thuỷ của một cô gái. Phim mở đầu với cảnh đen trắng, nhà thương gia Luo Yushen (Tôn Hồng Lôi) trở về vùng quê Hebei để dự lễ tang của cha mình. Khi Luo đề nghị là nên mang quan tài của cha từ bệnh viện về nhà bằng xe tải, thì mẹ của anh là Zhao Di gạt đi và yêu cầu phải làm theo đúng truyền thống là thuê người khiêng về. Luo hồi tưởng về thời kì cha mẹ anh tìm hiểu nhau, bộ phim chuyển sang hình màu khi ngược dòng thời gian 40 năm về trước. Một cô gái trẻ xinh đẹp Zhao Di (Chương Tử Di) đem lòng yêu một thày giáo làng đẹp trai Luo Changyu. Khi những người đàn ông trong làng cùng nhau hợp sức để xây một ngôi trường, Zhao Di cùng những người phụ nữ khác chuẩn bị thức ăn và kiên nhẫn chờ để được gặp thầy giáo. Khi chuyện tình lãng mạn của họ mới bắt đầu, Luo đột nhiên được lệnh của chính quyền Đảng Cộng Sản là phải đi công tác. Khi Luo xách hành lý và chuẩn bị rời làng, Zhao Di chạy hớt hải, tay cầm những chiếc bánh bao mà người yêu thích ăn, cô cố gắng để bắt kịp trước khi anh đi. Mặc dù cơ hội được đoàn tụ là mong manh, Zhao Di vẫn kiên nhẫn nguyện cầu cho tình yêu của mình, cho đến khi có phép màu xuất hiện, một lần làm nhiệm vụ Luo trở về quê. Thế nhưng đôi trai gái phải đợi đến 2 năm nữa mới có thể ở bên nhau. Bộ phim đã giành giải Gấu bạc tại LHP Berlin năm 2000 và giải sự lựa chọn của khán giả tại LHP Sundance năm 2001. Khi bộ phim The road homeĐường về nhà bị loại khỏi LHP Cannes 1999, đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã phật ý và quyết định rút luôn bộ phim Not one less của ông khỏi cuộc đua tại LHP này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s