Tướng Giáp


Trước thực tế rằng đã diễn ra một quá trình thư khố hóa, giá trị hóa những tài liệu viết về ông, ở trong và ngoài nước, và kể cả những gì chưa viết về ông, của nhiều thế hệ đã hoặc không cùng ông đi qua nhiều biến cố lịch sử, tôi tự chọn cho mình thái độ tìm hiểu lặng lẽ và chưa bao giờ bỏ ra một từ ngữ để nhắc đến ông. Trong bối cảnh chính trị của thời cuộc mà tôi đang sống, không có nhiều những nhân vật mang lại đồng thời sự đáng tin khi được ngợi ca, tổn thương tâm trí khi mất mát. Nhưng việc tướng Giáp ra đi (18h09, 4/10/2013), tôi nghĩ, hẳn là một ngậm ngùi có thật đối với người dân quê ông, những người đang phải màn trời chiếu đất vì cơn bão vừa qua, nên chắc chẳng kịp làm chai rượu nén hương tử tế để tiễn đưa ông, người mà họ nhắc thường ngày. Và hẳn, là một tổn thương đối với những người coi ông là đáng tin, đáng ca ngợi nhất trong trong cái thế kỉ tao loạn mà ông can dự với ít nhiều vinh quang, tủi nhục. Xin trích lại đây một đoạn quan trọng của một người cố gắng đi tìm sự thật lịch sử. Tôi thấy trong ghi chép này có điểm tương đồng với suy nghĩ của tôi về tướng Giáp.

                “[….] Trong  lễ  “kỷ  niệm  10  năm  giải  phóng miền Nam”  tổ  chức  tại Hà Nội  vào ngày 30-4-1985. Võ Nguyễn Giáp vẫn được ngồi trên “Đoàn Chủ tịch” , nhưng trong danh sách mà báo Nhân Dân ngày 1-5-1985 đăng, ông được xếp đứng sau chín người, trong đó có nhiều người từng là cấp dưới của ông trong chiến tranh như Văn Tiến Dũng, Võ Chí Công, Chu Huy Mân, Đỗ Mười, Nguyễn Cơ Thạch,… Đây  là  thứ bậc dựa  trên chức vụ  trong Đảng mà ông nắm giữ  trong thời điểm 1985. Tên ông chỉ được đặt bên cạnh hai chức danh: ủy viên Trung ương Đảng, phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng.

                Từ sau khi Tướng Giáp rời khỏi Bộ Quốc phòng, báo chí nhà nước không bao giờ gọi  ông  là  “đại  tướng” . Nhưng,  cũng trong suốt  thời gian  ấy, Võ Nguyên Giáp gần như rất ít khi rời khỏi bộ quân phục của mình. Trong những chuyến công du hiếm hoi mà ông được cử, Võ Nguyên Giáp luôn mặc bộ  lễ phục cấp tướng sang trọng màu trắng.

                Ông vẫn sống trong biệt thự 30 Hoàng Diệu. Quân đội, ngay cả trong thời kỳ Lê Đức Anh làm bộ trưởng Bộ Quốc phòng, vẫn giữ lực lượng vệ binh gác nhà ông. Nhưng, cao hơn cả mọi nghi lễ là sự ngưỡng mộ mà các tướng lĩnh, quân đội, dân chúng dành cho ông. Tên tuổi Tướng Giáp càng bị biên tập khỏi các trang báo Nhân Dân thì nhân dân lại càng nhắc đến ông trong đời thường của họ. Là một ông thầy dạy sử, có lẽ Tướng Giáp biết được vị trí trong lịch sử của mình.  Ông  đã  đi  qua  những  tháng  ngày  bị  xếp  xuống hàng cuối cùng trên những khán đài, lặng lẽ và sừng sững”. (Huy Đức, Bên thắng cuộc, tập II. Quyền bính, tr.164)

Advertisements

One response to “Tướng Giáp

  1. Pingback: Ông Giáp của Việt Nam Được Đánh Giá Lại | Nhận thức là một quá trình...·

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s