Cinephile [17]: Only Angels Have Wings vs Port of Shadows


  1. Only Angels Have Wings

Đạo diễn: Howard Hawks

Kịch bản: Jules Furthman

Thể loại: Phiêu lưu/Lãng mạn

Diễn viên: Cary Grant, Jean Arthur, Richard Barthelmess

Năm sản xuất: 1939

Nước sản xuất: USA

Thời lượng: 121′

            Được coi là một trong những tác phẩm hay nhất của Howard Hawks, Only Angels Have Wings đã mô tả xuất sắc công việc của những phi công trên không gian của vùng núi Andes ở Peru.

Cary Grant đóng vai người đứng đầu hãng dịch vụ vận chuyển và phát bưu phẩm bằng đường hàng không đang trong thời kỳ thất bát. Anh buộc phải bay trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất, tới những địa điểm vô cùng nguy hiểm. Vì luôn phải đối mặt với cái chết, anh và đội bay có một thái độ thờ ơ với chuyện sinh tử. Theo họ, nếu một phi công kiệt sức mà qua đời, đó đơn giản là vì anh ta không chịu được hoàn cảnh cực nhọc. Ban đầu, Jean Arthur – đóng vai một người chơi đàn piano – không thể chịu đựng thái độ bất cần này, nhưng ngay sau đó, cô trở thành “những người như bọn họ”.

            Câu chuyện thêm phần phức tạp với sự có mặt của Richard Barthelmess – người bị các phi công khác xa lánh vì anh ta đã khiến một đồng nghiệp mất mạng vì sự bất cẩn của bản thân. Cùng với mặc cảm tội lỗi, Barthlemess còn rất đau khổ vì cô vợ không chung thuỷ – do Rita Hayworth đóng. Rita tìm cách quyến rũ Grant nhưng anh chàng không chút để ý, thay vào đó, anh nhân tình cảm sâu đậm dành cho Arthur.

            Bản thân Grant cũng chịu một sự giằng xé nội tâm khi cho phép Thomas Mitchell – phi công gần như mù mắt – tham gia chuyến bay cuối cùng trong đời. Sau khi mất người bạn thân thiết, Grant đã bỏ lớp vỏ bọc cứng rắn của bản thân và thổ lộ tình cảm với Arthur. Bộ phim lên tới đỉnh điểm khi Arthur đau khổ tột cùng khi biết Grant phải đối mặt với cái chết.

            Cảnh được yêu thích nhất trong Only Angels Have Wings là khi Thomas Mitchell biết rằng mình sắp chết. Anh tâm sự từng băn khoăn sẽ phản ứng ra sao khi cái chết cận kệ và không muốn có ai bên cạnh chứng kiến phản ứng của mình.

            Mặc dù có một vài lỗi nhỏ, những cảnh bay trong Only Angels Have Wings rõ ràng được thể hiện xuất sắc và xứng đáng giúp Roy Davidson và Edwin C.Hara giành được đề cử giải Oscar đầu tiên cho hiệu ứng đặc biệt hay nhất.

  1. Port of Shadows

Đạo diễn: Marcel Carne

Kịch bản: Jacques Prevert, Pierre Dimarchais

Diễn viên: Jean Gabin, Michel Simon, Michele Morgan

Thể loại: Drama

Năm sản xuất: 1938

Nước sản xuất: Pháp

Thời lượng: 91′

220px-Lequaidesbrumesnew

            Chuyển thể từ tiểu thuyết của Jacques Prevert, Port of Shadows (Le Quai des brumes) kể về một nạn nhân của xã hội – Jean Gabin. Sau khi rời khỏi quân đội Pháp, Gabin trốn vào một con hẻm và gặp Michael Morgan xinh đẹp. Anh trở thành người hùng của cô, giúp cô đuổi kẻ “bảo vệ” độc ác (Michael Simon và Pierre Brasseur đóng) nhưng đánh mất cơ hội cuối cùng được tự do và cuộc sống của anh.

            Port of Shadows, một bộ phim vô cùng u ám, bị ảnh hưởng bởi trào lưu film noir mà các nhà làm phim Hollywood theo đuổi trong thập niên ’40 thế kỷ XX. Bộ phim là tác phẩm cộng tác đầu tiên giữa nhà văn Jacques Prevert và Marcel Carne.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s