Cinephile [19]: I confess vs A tale of two Cities


  1. I Confess

Đạo diễn: Alfred Hitchcock

Kịch bản: Paul Anthelme, George Tabori

Thể loại: Tâm lí

Diễn viên: Montgomery Clift, Anne Baxter, Karl Malden

Nước sản xuất: USA

Năm sản xuất: 1953

Thời lượng: 95 phút

Otto Kellar (O. E. Hasse) và vợ Alma (Dolly Haas) làm người trong coi nhà thờ ở thành phố Quebec, Canada. Trong khi đi ăn trộm, Otto vô tình giết chết chủ nhà. Dằn vặt, Otto xưng tội với linh mục – đức cha Michael William Logan (Montgomery Clift).

            Bị ràng buộc bởi giáo lý nhà thờ, Logan không thể trình báo việc này với cảnh sát. Tuy nhiên, thanh tra cảnh sát ngờ rằng Logan chính là kẻ giết người vì mọi bằng chứng đều nhắm tới ông, nhất là khi cô bạn gái từ hồi ông chưa làm linh mục từng bị nạn nhân tống tiền. Vị linh mục bị lôi ra xét xử về tội giết người song được thả vì không có đủ bằng chứng. Dù vậy, uy tín của ông đã bị hủy hoại hoàn toàn. Tới lúc này, Hasse gây ra một sai lầm nghiêm trọng.

            Bộ phim I Confess của đạo diễn Alfred Hitchcock được chuyển thể từ vở kịch Our Two Consciences của Paul Anthelme. Bối cảnh của phim là ở thành phố Quebec, Canada. Bộ phim từng bị cấm chiếu ở Ireland vì nó có đoạn nhắc tới quan hệ của một linh mục và một cô gái.

  1. A tale of two Cities

Đạo diễn: Ralph Thomas

Kịch bản:  T.E.B. Clarke

Thể loại: Chính kịch, Lịch sử

Diễn viên: Dirk Bogarde, Dorothy Tutin

Nước sản xuất: UK

Năm sản xuất: 1958

Thời lượng: 117 phút

220px-A_Tale_of_Two_Cities_(1958_film)_cinema_poster

            Nhà viết kịch bản T.E.B. Clarke, tác giả của những bộ phim hài kịch hồi thập niên 1950 như The Lavender Hill MobPassport to Pimlico, đã chuyển thể cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Charles Dickens thành phim. Dirk Bogarde đóng vai tay luật sư say xỉn Sydny Carton, bừng tỉnh sau cơn say trong suốt kháng chiến Pháp để quyết định hy sinh cho Lucie Manette (Dorothy Tutin đóng), tình yêu của đời anh ta. Trong phim còn có mặt tên bạo chúa Marquis St. Evermonde (Christopher Lee đóng), kẻ đưa tin phản bội Barsad (Donald Pleasence đóng) và quý bà Defarge cuồng tín (Rosalie Crutchley đóng), người đã kiện Lucie và chồng cô Charles (Athene Seyler đóng) ra tòa.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s